Những trang web nước ngoài hay - để vào nền tảng danh tiếng

BỎ NGANG THPT, NỮ SINH TRƯỜNG NGHỀ TOẢ SÁNG CÙNG ĐAM MÊ

Khép cánh cổng THPT khi còn đang dở dang lớp 11, nữ sinh từng đoạt huy chương bạc kỳ thi Olympic môn Ngữ văn cấp thành phố bất ngờ rẽ hướng sang học trung cấp ngành Quản trị khách sạn trong sự ngỡ ngàng của gia đình, thầy cô, bè bạn.

Mới đây, em tiếp tục giành huy chương bạc môn Nghiệp vụ lễ tân tại hội thi “Học sinh sinh viên giỏi nghề năm 2020”

Ngã rẽ

Ở trường THPT Nguyễn Hiền (TP.HCM), cái tên Lìu Mỹ Duyên trở nên quen thuộc bởi sở hữu hàng loạt thành tích đáng nể như: 11 năm liền em là học sinh giỏi, Top 2 điểm trung bình học lực toàn trường (trên 9.0), học sinh giỏi môn Ngữ văn cấp quận, huy chương Bạc kỳ thi Olympic môn Ngữ văn cấp thành phố…

Thế nhưng, giữa năm lớp 11, cô bé Lìu Mỹ Duyên lại có một quyết định vô cùng táo bạo, khiến không ít thầy cô và bạn bè phải bất ngờ, đó là bỏ ngang việc học phổ thông để đăng ký vào ngành Quản trị khách sạn của trường trung cấp Việt Giao.

Thành tích nhiều năm liền là học sinh giỏi nhưng Mỹ Duyên quyết định rẽ hướng sang học trung cấp để tránh áp lực học tập ở bậc THPT

Mỹ Duyên tâm sự rằng, cuộc sống là một hành trình, do đó, việc chúng ta phải đối mặt với những ngã rẽ là điều không thể tránh khỏi. “Suốt khoảng thời gian học phổ thông, với sự cố gắng hết mình, dĩ nhiên là em luôn đứng trong top của trường, nên em luôn là sự lựa chọn của thầy cô trong các cuộc thi quận, thành phố, chưa bao giờ em làm bố mẹ thất vọng. Tuy nhiên, để có những thành tích cao trong học tập, em phải thức khuya dậy sớm học bài, không ngừng nỗ lực vươn lên hàng ngày để đạt những gì mình mong muốn. Cho đến giữa năm lớp 11, em nhận ra rằng, mớ kiến thức mình đang học khá khô khan, xa rời thực tế, thiếu sinh động…

Thêm vào đó là khối lượng kiến thức nặng nề, áp lực điểm số khiến em lúc nào cũng căng thẳng, mệt mỏi. Từ đó, em chọn dừng việc học chương trình THPT và đăng ký học ngành Quản trị khách sạn tại trường Việt Giao. Điều này khiến gia đình, thầy cô và bạn bè của em hết sức ngỡ ngàng.

Duyên chia sẻ: “Suốt một thời gian em bị giảm sút sức khỏe, căng thẳng, mệt mỏi và trăn trở nhiều trước khi quyết định nghỉ học để chọn học nghề. Bố mẹ tôn trọng quyết định của em nên đồng ý cho em “nhảy cấp””.

Tiếp tục tỏa sáng

Ở môi trường học tập mới, Duyên cảm thấy rất thoải mái và tự tin với lựa chọn của mình. Bởi theo Duyên, khi mình đã đưa ra quyết định gì thì phải chịu trách nhiệm với nó. Duyên cho biết: “Bố em làm kế toán, mẹ nội trợ, kinh tế gia đình đủ để em học đại học, và em tin mình sẽ đỗ đại học với những gì đã học và tích lũy suốt nhiều năm học phổ thông. Tuy nhiên, em muốn trải nghiệm với nghề, thích tự đi học, tự kiếm tiền nuôi bản thân, sau đó có thời gian học liên thông lên đại học sau cũng được. Vì Bộ Giáo dục và Đào tạo mới có quy định, hiện nay bằng đại học chính quy và bằng liên thông đều có giá trị như nhau”.

Duyên cho biết, học tại Việt Giao em được tiếp xúc với nhiều người có kinh nghiệm, người lớn tuổi. Mọi người sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp, kinh nghiệm cuộc sống, ứng xử ngoài đời và nhiều kiến thức liên quan, chứ không phải chỉ chăm chăm vào mớ kiến thức chuyên môn một bề.

Lý giải vì sao lại chọn nghề quản trị khách sạn, Duyên tâm sự, việc chọn nghề em đã chú ý từ khi lên lớp 10, đã vạch cho mình sẽ đi theo nghề phù hợp với tính cách, khả năng của mình. Đặc biệt, mình đam mê nghề gì thì nên đầu tư sớm vào nó, chứ không chờ tới hết 3 năm THPT mới bắt đầu chọn nghề. Như vậy là quá trễ… Theo Duyên, học ngành Quản trị khách sạn giúp em có khả năng quản trị tốt, có kinh nghiệm trong việc quản lý, là cơ sở để phát triển bản thân sau này.

Mỹ Duyên tiếp tục duy trì “phong độ” với điểm số cao ở tất cả các môn học ngành Quản trị khách sạn

Những kỹ năng nghề nghiệp sẽ được nâng cao nhờ học hỏi trực tiếp từ thầy cô, bạn bè. Nhiều anh chị trong lớp là quản lý tại cách khách sạn lớn ở TP.HCM. Hơn nữa theo Duyên, việc chọn nghề nghiệp đúng sẽ giúp tiết kiệm được thời gian.

“Em thấy nhiều người học đại học, được vài năm lại bỏ dở, chọn học nghề. Họ làm như vậy rất phí thời gian, tiền bạc của gia đình, bản thân. Có đôi lúc, tâm lý của phụ huynh, bạn bè cho rằng em chọn sai nghề, rằng em không định vị được bản thân. Nhưng em lại nghĩ, hiện tại mình rất hài lòng với lựa chọn này và sẽ theo đuổi đam mê nghề nghiệp đến cùng. Theo em, các bạn trẻ cần định hướng nghề nghiệp cho mình ngay từ những năm vào học lớp 9 để chọn lựa cho đúng với sở thích của mình. Làm đúng việc mình thích thì sau này cảm thấy nhẹ nhàng, làm việc trong môi trường thoải mái chứ không phải vắt óc lo nghĩ, đối phó với đủ thứ áp lực…”, Mỹ Duyên bộc bạch thêm.

Được sống với đam mê, ngoài trau dồi kiến thức, Duyên còn tìm tòi những kiến thức, kỹ năng liên quan đến ngành khách sạn nhờ đó mà em luôn đạt kết quả cao trong học tập, tiếp tục nằm trong top học sinh giỏi của lớp. Mới đây, tại hội thi “Học sinh sinh viên giỏi nghề năm 2020” do Thành đoàn TP.HCM tổ chức, Duyên vượt qua hàng chục thí sinh đến từ 27 trường đại học, cao đẳng, giành giải nhì môn thi Nghiệp vụ Lễ tân.

Vượt qua hàng chục thí sinh đến từ 27 trường đại học, cao đẳng, Mỹ Duyên giành giải nhì môn thi Nghiệp vụ lễ tân

Cô Trần Thị Kim Ngân – Cố vấn học tập lớp K40 cho biết “Em Mỹ Duyên là một học trò ngoan, hiền, rất chăm chỉ. Kết quả học tập em luôn đạt điểm cao ở tất cả các môn, đặc biệt kiến thức rất chắc. Tôi tin sau này em sẽ thành công với nghề đã chọn.

Cô Nguyễn Thị Hồng Nhung, Trưởng phòng Tuyển sinh – Truyền thông trường Trung cấp Việt Giao cho biết: “Hiện nay xã hội ít nhiều vẫn còn suy nghĩ “học dở mới học trường nghề”, tuy nhiên thực tế cho thấy thời gian qua trung cấp Việt Giao tiếp nhận nhiều học sinh thuộc diện gia đình khá giả, bản thân các em nhiều năm liền là học sinh khá giỏi. Các em đã sớm có định hướng nghề nghiệp nên rẽ hướng sang học trung cấp. Đây là xu hướng của nhiều bạn trẻ bởi nhận thấy những lợi ích không ngờ của bậc học trung cấp. Chỉ mất khoảng 2 năm các em đã có chắc một nghề trong tay, từ đó có thể học liên thông lên đại học bằng nguồn tài chính của chính mình mà không phải phụ thuộc vào kinh tế gia đình, do vậy mà tính tự lập của các em rất cao. Nhiều sinh viên Việt Giao vừa tốt nghiệp đã có việc làm ngay với mức lương khởi điểm từ 8-10 triệu đồng/tháng”.